((POLICE NEWS update PLUS))…”สน.เพชรเกษม ทำบุญอาคาร ที่ทำการและเปิดศูนย์ปฏิบัติการ และควบคุมสั่งการ:CCOC

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2566เวลา 10.00 น.

โดยพล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.น.9 พร้อมด้วย พ.ต.อ.เศกสิทธิ์ สุภาอ้วน พ.ต.อ.สุธี พรมมาลี , พ.ต.อ.ธีรชัย เด็ดขาด , พ.ต.อ.ศุภวัช ปานแดง รอง ผบก.น.9 ร่วมพิธีทำบุญโรงพัก และเปิดศูนย์ปฎิบัติการควบคุมสั่งการ ( CCOC ) บริเวณบนชั้น 4 ของ สน.เพชรเกษม โดยมี พ.ต.อ.ดร.ปราโมทย์ จันทร์บุญแก้ว ผกก.สน.เพชรเกษมพ.ต.ท.ยุติธรรม มหานิล รอง ผกก.สส. พ.ต.ท. พิสิษฐ์ มีวิริยกุล รอง ผกก.ป.สน.เพชรเกษม
พร้อมข้าราชการตำรวจในสังกัด บก.น.9 สน.เพชรเกษมและคณะ กต.ตร.สน.เพชรเกษม

ในช่วงเช้าได้นิมนต์ พระพรหมบัณฑิต กรรมการเถระสามคม เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร พร้อมพระสงฆ์ จำนวน 9 รูป มาเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล

เวลา 11.40 น. พล.ต.ต.พงษ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.น.9 เป็นประธานเปิดศูนย์ฯ(CCOC) โดยพระพรหมบัณฑิต ทำพิธีเจิมประตูทางเข้าศูนย์ฯ พร้อมกับรับชมการสาธิตวิธีใช้งานในระบบกล้องวงจรปิดของศูนย์ปฎิบัติการ(CCOC) สน.เพชรเกษม ในการติดตามคนร้าย พ.ต.อ.ดร.ปราโมทย์ จันทร์บุญแก้ว กล่าวว่า ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของความพร้อมในการปราบอาชญากรรมในพื้นที่ โดยเฉพาะฝ่ายสืบสวนในการติดตามจับกุมคนร้ายผู้ก่อเหตุมาลงโทษ ตามหลักการสืบสวน ได้รับการปลูกฝังจากอาจารย์สืบสวนพล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. ว่าหน้างานสืบสวนมีสิ่งที่นักสืบต้องเตรียมความพร้อม 4 อย่างคือ -1.เครื่องมือสืบสวน -2.การตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุและการรวบรวมพยานหลักฐาน -3. เทคโนโลยีและโทรคมนาคม -4. นิติวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะการสร้างเครื่องมือสืบสวนล่วงหน้า ให้พร้อมมีความสำคัญมาก ซึ่งสุดยอดในเครื่องมือสืบสวนล่วงหน้าสำหรับงานสืบสวนคือกล้องวงจรปิด ถือว่ามีความพร้อมสมบูรณ์ ที่สามารถทำให้ชี้ชัดถึงตัวคนร้ายได้ ไล่ตั้งแต่ การมาดูลาดเลา ขณะก่อเหตุและเส้นทางหลบหนีหลังก่อเหตุ ท้ายที่สุด เมื่อจับกลุ่มคนร้าย ก็ยากที่จะปฏิเสธและศาลมักจะลงโทษได้อย่างสิ้นข้อสงสัย นอกจากนี้สมัยที่ตนเป็นสารวัตรสืบสวนอยู่ สน. บุปผาราม ก็เคยทำโครงการนี้มาแล้ว ซึ่งในขณะนั้นก็เป็นต้นแบบให้กับโรงพัก และหน่วยงานอื่นๆมาศึกษาดูงาน ส่วนอาคารศูนย์ปฏิบัติการและควบคุมสั่งการ หรือ ccoc ตั้งอยู่บริเวณชั้น 4 ซึ่ง ก่อนหน้านี้มีของกลางคดีไอซ์หีบเหล็ก วางอยู่ จึงมีการนำไป ทำพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัด และทำให้มีพื้นที่ว่าง ประกอบกับ ห้องฝ่ายสืบสวน เดิมอยู่บริเวณชั้น 3 ซึ่งมีขนาดเล็ก ไม่เอื้ออำนวยต่อการปฏิบัติหน้าที่ จึงริเริ่มจัดทำ โครงการดังกล่าว โดยมีการ ติดระบบที่เกี่ยวข้องกับงานสืบสวน หลายระบบ หน้าที่ระบบสารสนเทศสถานีตำรวจ CRIMES , ระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด( CCTV )ตามโครงการพัฒนาศักยภาพงานสืบสวน สนช. จำนวน 24,239 ตัว, กล้องระบบกล้องโทรทรรศน์วงจรปิด CCTV กทมจำนวน 62,906 ตัว, กล้องวงจรปิดของหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งรวมทั้งหมด มีจำนวนกว่าหนึ่งแสนตัว ระบบข้อมูลข่าวสารงานสืบสวน ระบบBig Data , แบบซักถามบุคคลเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ระบบ Police 4.0, ระบบอ่านป้ายทะเบียนรถอัตโนมัติ บช.ปส., รวมถึงระบบ biomatic สืบค้นข้อมูล ลายพิมพ์นิ้วมือและถ่ายภาพใบหน้า ของ สตม. ซึ่งระบบต่างๆล้วน มีความจำเป็น ในการใช้สืบสวนติดตาม นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อไปถึงจังหวัดข้างเคียง นนทบุรีเพื่อติดตามผู้ต้องหามาดำเนินคดี พ.ต.อ.ดร.ปราโมทย์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ศูนย์ดังกล่าว พร้อมที่จะให้ความร่วมมือ กับทุกโรงพัก หรือหน่วยงาน ที่ต้องการเข้ามาขอดูข้อมูลในการตรวจสอบติดตามจับกุมคนร้ายได้ตลอด ต้องขอขอบคุณ พี่น้องประชาชนที่สนับสนุน กิจการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติทั้งที่ผลที่ได้รับคือการบริการประชาชนอย่างแท้จริง ##DIT News/รายงาน##

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *