((POLICE NEWS update PLUS))…”ตำรวจสภ.เมืองพัทยา ซ้อมแผนจับโจรปล้นธนาคาร จำลองเหตุการณ์คนร้ายปล้นธนาคารกลางเมือง

เมื่อวันที่20กันยายน2565เวลา17.30น.ณ ธนาคารสงเคราะห์เมืองพัทยาได้ร่วมกันซ่อมแผนเผชิญเหตุชิงทรัพย์เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ
ด้านพ.ต.ท.เกริกฤทธิ์ สายวรรณะ
รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา อำนวยการให้พ.ต.ต.พิชิต ฉ่ำฮวบสวป.สภ.เมืองพัทยารวมกันฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุชิงทรัพย์ธนาคารสงเคราะห์โดยมีคนร้ายขับขี่ รถจักรยานยนต์ ไม่ทราบเลขทะเบียนมาจอดที่หน้าธนาคารใส่แม็กปิดบังใบหน้าได้วิ่งตรงเข้าไปภายในธนาคารก่อนใช้อาวุธปืนพกสั้นสั่งให้รปภมอบลงกับพื้นก่อนจะเดินตรงไปที่เคาน์เตอร์สั่งให้เจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์ส่งเงินมา โดยคนร้ายใช้เวลาก่อเหตุไม่ถึงนาทีก่อนที่จะวิ่งหลบหนีออกไปขึ้นรถจักรยานยนต์ที่จอดรออยู่บริเวณด้านหน้าธนาคาร หลบหนีไปตามเส้นทาง ในพื้นที่เมืองพัทยา หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ประจำธนาคารได้รีบกดส่งสัญญาณเตือนภัยไปยังศูนย์วิทยุสภเมืองพัทยารับแจ้งเหตุฉุกเฉิน
จากนั้นพนักงานสอบสวน พร้อมตำรวจสายตรวจ ชุดสืบสวน ได้รีบเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมวิทยุสกัดจับคนร้ายที่ขี่รถหลบหนี และสั่งการให้จุดตรวจทั้งหมดให้ทำการตั้งจุดตรวจจุดสกัดอย่างเร่งด่วน จนเวลาผ่านไป 10 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสกัดจับรถของคนร้ายได้ที่บริเวณถนนด้านหน้าโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งห่างจากธนาคารที่เกิดเหตุประมาณ 2 กิโลเมตร โดยเหตุการณ์ซ้อมแผนในครั้งนี้เสมือนจริงมาก จนประชาชนที่ไม่ทราบเรื่องต่างตื่นเต้นตกใจนึกว่าเกิดเหตุปล้นธนาคารจริงๆ ชาวบ้านมาโล่งอกตอนที่ตำรวจเฉลยว่า “ทั้งหมดนี้คือการซ้อมแผนเท่านั้นสำหรับการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุดังกล่าว เป็นนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และของตำรวจภูธรภาค 2 เนื่องจากการซ้อมแผนบ่อยๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจว่า เมื่อเกิดเหตุจริงจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ทำให้เกิดความมั่นใจรวมถึงการจับกุมให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะมีการซ้อมแผนเช่นนี้เดือนละ 1 ครั้ง และสับเปลี่ยนหมุนเวียนสถานที่ อาทิ ธนาคาร ร้านทอง และร้านค้า โดยจะมีการแจ้งไปยังประชาชนให้รับทราบก่อนว่าจะมีการซ้อมแผนล่วงหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองพัทยา ได้ฝากเตือนไปถึงประชาชน ว่าหากต้องประสบเหตุด่วนเหตุร้ายขึ้น ประชาชนควรตั้งสติ และพยายามจดจำรูปพรรณสันฐานของคนร้ายให้ดี ส่วนเรื่องการสกัดจับนั้น ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการต่อไป##ภาพ/ข่าว เหยียวดำ นิวส์ ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี รายงาน##

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *